ตอบกระทู้กระดานสนทนา

หัวข้อ :   ลูกไม่อยากไปโรงเรียน รับมืออย่างไร  1/25/2023 [12:02:53 PM]
IP Adress : 92.223.86.24
 

ลูกไม่อยากไปโรงเรียน รับมืออย่างไร
 

ถามลูกว่าทำไมพ่อแม่ควรหาช่วงเวลาดีๆในขณะที่ลูกอารมณ์ดี แล้วถามเหตุผลที่แท้จริงกับลูก “ทำไมถึงไม่อยากไปโรงเรียน” ในตอนแรกลูกของคุณอาจไม่บอกคุณ หรือบอกว่าไม่ หากเป็นเช่นนี้ พ่อแม่ต้องแสดงให้ลูกไว้วางใจในตัวลูกและดูว่าพ่อแม่พร้อมที่จะเชื่อลูกในทุกๆ เรื่อง เพียงแค่พูดความจริง แล้วพ่อแม่จะหาทางแก้ไขให้ลูกได้

แนะนำให้ลูกหาเพื่อนสนิท เริ่มด้วยการให้พ่อแม่อธิบายนิยามของคำว่า “เพื่อนที่ดี” ให้ลูกฟัง และแนะนำให้ลูกหาเพื่อนสนิทโดยให้ลูกหาเอง เพราะถ้าลูกมีเพื่อนสนิทจะทำให้เขาอยากเจอเพื่อน อยากเล่นกับเพื่อนที่โรงเรียน ลูกของคุณจะสนุกกับการไปโรงเรียนมากขึ้น

หาแรงจูงใจในการไปโรงเรียนให้ลูก เมื่อลูกไปโรงเรียน ให้ผู้ปกครองลองค้นหาว่าลูกชอบอะไรหรือดูว่าพวกเขากระตือรือร้นในกิจกรรมของโรงเรียนหรือไม่ อาจจะเล่นกับของเล่น เรียนวิชาที่ชอบ หรือแม้แต่วาดรูปกับเพื่อนๆ ในห้อง จะทำให้ลูกรักการไปโรงเรียนมากขึ้น

รับลูกตรงเวลา คุณไม่ควรโกหกลูกไม่ว่าอะไรก็ตาม ในกรณีนี้ พ่อแม่ไม่ควรโกหกลูกเรื่องเวลา แต่ควรบอกและอธิบายให้ลูกฟังว่าลูกต้องไปโรงเรียนกี่โมง คุณเลิกเรียนกี่โมง คุณจะมารับพวกเขากี่โมง สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณคิด และวางแผนทำอะไรระหว่างรอแม่ เช่น เล่นกับเพื่อน นั่งอ่านหนังสือ

พาลูกของคุณไปที่สนามเด็กเล่นในโรงเรียนเพื่อทำความคุ้นเคยกับมัน ทำให้เขารู้สึกว่าการมาโรงเรียนไม่น่าเบื่อ กลับกัน โรงเรียนมีอะไรให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ และเพลิดเพลินมากขึ้น ที่บ้านหลายครั้ง

อ่านบทความ เพิ่มเติมจาก โรงเรียนบ้านเหมืองทวด

 

จากคุณ : โรงเรียนบ้านเหมืองทวด
 
ก่อนการแสดงความคิดเห็นทุกครั้ง ทางต้นสังกัดสามารถตรวจเช็คข้อมูลของคุณได้ 
กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็นค่ะ
ชื่อผู้ตอบกระทู้
เวลา